ข่าวสาร/กิจกรรม

PO Visit 26 : สำนักงาน ก.พ.ร. ประชุมร่วมกับสำนักงานเร่งรัดการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันและการพัฒนาพื้นที่ฯ (รวพ.)

10 ก.พ. 2569
26
LINE NOTE 260210 2

         ⏩ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักงาน ก.พ.ร. นำโดยนางสาวจิตตา กิตติเสถียรนนท์ รองเลขาธิการ ก.พ.ร. และนางสาวอภิจิตตรา อภิราชจิตร ผู้อำนวยการกองกิจการองค์การมหาชนฯ ได้เข้าประชุมหารือร่วมกับ ดร.สุรชัย สถิตคุณารัตน์ ผู้อำนวยการ สอวช. ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการ รวพ. และ ดร.สิริพร พิทยโสภณ รองผู้อำนวยการ สอวช. ในโอกาสที่ พ.ร.ฎ. จัดตั้งสำนักงานเร่งรัดการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันและการพัฒนาพื้นที่ (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2568 มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา เพื่อให้ข้อมูลที่สำคัญต่อการดำเนินการขององค์การมหาชนที่จัดตั้งใหม่ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาและส่งเสริมองค์การมหาชน

         ผู้อำนวยการ สอวช. ได้กล่าวถึงบทบาทภารกิจของ รวพ. และการดำเนินการในระยะเวลาที่ผ่านมา โดย รวพ. เป็นภารกิจภายใต้สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ในรูปแบบหน่วยบริหารจัดการทุน 3 หน่วย ได้แก่

              1) หน่วยบริหารจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถการแข่งขัน (บพข.)
             2) หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.)
             3) หน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรมด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)

         สำนักงาน ก.พ.ร. ได้ให้ข้อมูลสำคัญที่องค์การมหาชนควรทราบ เช่น

             ✅ การสรรหาคณะกรรมการและผู้อำนวยการตามบทเฉพาะกาล
             ✅ การตรึงกรอบอัตรากำลังขององค์การมหาชน
             ✅ การประเมินความคุ้มค่าในการจัดตั้ง

         🎯ทั้งนี้ ผู้อำนวยการ สอวช. และผู้บริหาร ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ รวพ. ได้แก่

             ✔️โครงสร้างหน่วยบริการจัดการทุนของ รวพ. ทั้ง 4 หน่วย
             ✔️การตั้งคณะกรรมการรักษาการ /ผู้อำนวยการรักษาการ และอนุกรรมการสรรหาคณะกรรมการ รวพ.และผู้อำนวยการ รวพ.
             ✔️แนวทางการจัดทำระเบียบการสรรหาผู้อำนวยการหน่วยบริหารจัดการทุน
             ✔️ความเป็นเอกภาพขององค์กรภายใต้หน่วยบริหารจัดการทุน ทั้ง 4 หน่วย
             ✔️โครงสร้างอัตรากำลังของ รวพ.
             ✔️การบริหารทรัพยากรร่วมกับ สอวช. (Share Service)
             ✔️การออกระเบียบ/ข้อบังคับตามอำนาจหน้าที่ภารกิจ

         กิจกรรมดังกล่าวช่วยสร้างความเข้าใจให้กับองค์การมหาชนที่จัดตั้งขึ้นใหม่เกี่ยวกับรายละเอียดและการดำเนินการในอนาคตขององค์การมหาชน เพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลไปประกอบการพัฒนาและส่งเสริมองค์การมหาชนต่อไป