
▶️เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2569 สำนักงาน ก.พ.ร. นำโดยนางสาวอ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการ ก.พ.ร. และนางอารีย์พันธ์ เจริญสุข ที่ปรึกษาอาวุโส สำนักงาน ก.พ.ร. ร่วมกับ นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และนายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หารือร่วมกันในการขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อยกเลิกการขอเอกสารนิติบุคคลจากประชาชนและผู้ประกอบการในการติดต่อราชการ สรุปการประชุมได้ ดังนี้
✅สำนักงาน ก.พ.ร. และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะร่วมกันผลักดันขยายผลการเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ครอบคลุมทั้งกลุ่มหน่วยงานของรัฐที่ยังไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากว่า 140 หน่วยงาน รวมถึงผลักดันให้มีการใช้ข้อมูลนิติบุคคลผ่านอิเล็กทรอนิกส์กับหน่วยงานที่มีเชื่อมโยงข้อมูลแล้ว โดยจะได้มีการจัดประชุมสร้างการรับรู้และความตระหนักในการขับเคลื่อนการดำเนินการดังกล่าวต่อไป
✅ทั้งนี้ ได้มีการหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในการจดทะเบียนพาณิชย์สำหรับผู้ประกอบการ e-Commerce ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้มีประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดพาณิชยกิจต้องจดทะเบียนและพาณิชยกิจที่ไม่อยู่ภายใต้บังคับแห่งพระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ. 2499 พ.ศ.2567 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2567 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคลแล้วไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์อีก เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการดำเนินการ✨