
📌เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2568 สำนักงาน ก.พ.ร. จัดการประชุม อ.ก.พ.ร. เกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนาระบบการบริหารราชการในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ครั้งที่ 1/2568 ณ ห้องประชุม ก.พ.ร. ชั้น 5 โดยมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ เป็นประธาน ซึ่งที่ประชุมได้รับทราบคำสั่งแต่งตั้ง อ.ก.พ.ร.ฯ และสรุปผลการดำเนินงานของ อ.ก.พ.ร.ฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2565 – 2568 พร้อมทั้งพิจารณาแผนการดำเนินงานของ อ.ก.พ.ร.ฯ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 และผลการดำเนินงานข้อเสนอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานเชิงพื้นที่ของจังหวัดแบบบูรณาการ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ดังนี้
1. เห็นชอบในหลักการของแผนการดำเนินงานของ อ.ก.พ.ร.ฯ ตามที่ฝ่ายเลขานุการฯ เสนอ จำนวน 5 ประเด็น ประกอบด้วย
1.1 การพัฒนาแพลตฟอร์มกลางเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลสำคัญในการบริหารงานจังหวัด (Dashboard) เพื่อให้จังหวัดมีข้อมูลพื้นฐาน (Common Data Set) และข้อมูลจำเพาะตามบริบทของพื้นที่ (Specific Data Set) ใช้ประกอบการบริหารและตัดสินใจของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยสำนักงาน ก.พ.ร. จะดำเนินการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และสถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน) ในการขยายผลต่อยอดจากการดำเนินการที่ผ่านมา
1.2 การจัดการอากาศสะอาด (PM 2.5) ที่จะรวบรวมและวิเคราะห์ผลการดำเนินงานที่ดี (Best Practice) จากการขับเคลื่อนผ่าน Agenda ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อจัดทำเป็นโมเดลสำหรับขยายผลให้จังหวัดอื่นเลือกนำไปประยุกต์ปรับใช้
1.3 การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการภัยพิบัติ โดยต้องคำนึงถึงแผนการเตรียมการและแนวทางปฏิบัติเพื่อรับมือกับสภาวะวิกฤตหรือภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น (Business Continuity Plan : BCP) และดำเนินการตามกฎหมายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้จังหวัดสามารถบริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดภัยพิบัติ
1.4 การทดลองบูรณาการงบประมาณระหว่างจังหวัด/กลุ่มจังหวัดกับ อปท. โดยในทางปฏิบัติต้องคำนึงถึงข้อจำกัดทางกฎหมายและความเป็นอิสระในการเสนองบประมาณของ อปท. ในการทำงานร่วมกับจังหวัด/กลุ่มจังหวัด
1.5 การบูรณาการโครงการ/งบประมาณระหว่างหน่วยงานของรัฐและพื้นที่ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้กลไกของแผนพัฒนาจังหวัด ตามมาตรา 31 แห่งพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ พ.ศ. 2565 ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการบริหารงานของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะได้ทราบถึงโครงการและงบประมาณจากทุกแหล่งที่ดำเนินการในพื้นที่จังหวัด
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการฯ กำหนดขอบเขตการดำเนินงานในแต่ละประเด็นเพื่อให้เกิดผลลัพธ์และประโยชน์ที่ชัดเจนต่อประชาชน รวมทั้งให้ความสำคัญกับการจัดการสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนและใช้จ่ายงบประมาณในภาพรวมต่อไป
2. เห็นชอบผลการดำเนินงานข้อเสนอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานเชิงพื้นที่ฯ ใน 7 ประเด็นนโยบายสำคัญ (Agenda) ของ 76 จังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมีผลการประเมินที่จังหวัดสามารถดำเนินการบรรลุเป้าหมายตาม OKRs จำนวน 71 จังหวัด คิดเป็นร้อยละ 93.42
#ภูมิภาค #ผู้ว่าCEO #จังหวัดHPP #บริหารงานเชิงพื้นที่ #บูรณาการ #Dashboard #betterserviceforbetterlife #OPDC