สำนักงาน ก.พ.ร. หารือกรมบัญชีกลาง จัดทำแผน NAP ของ OGP มุ่งส่งเสริมธรรมาภิบาลดิจิทัล ความโปร่งใส

12 มี.ค. 2569
2
01 11

         วันที่ 12 มีนาคม 2569 สำนักงาน ก.พ.ร. จัดประชุมหารือกับกรมบัญชีกลางเพื่อพิจารณาแนวทางบรรจุโครงการในแผนปฏิบัติการแห่งชาติ (National Action Plan: NAP) ภายใต้การเป็นสมาชิกภาคีเครือข่ายภาครัฐระบบเปิด (Open Government Partnership: OGP) โดยได้ร่วมหารือกับนายจักรพันธ์ คงคาประสิทธิ์ ผูู้แทนกรมบัญชีกลางและคณะ สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

         1. การดำเนินการของกรมบัญชีกลาง

                  – การยกระดับความโปร่งใสในการก่อสร้างภาครัฐ นำเสนอโครงการ Infrastructure Transparency Initiative (CoST) เพื่อสร้างความโปร่งใสและการมีส่วนร่วมของประชาชน
                  – แนวทางการดำเนินงาน ได้แก่ (1) การให้หน่วยงานภาครัฐเปิดเผยข้อมูลโครงการก่อสร้างสู่สาธารณะในทุกระยะที่ดำเนินการ และมีกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่มาจากคณะทำงานตรวจสอบข้อมูล (Assurance Team) และแปลให้อยู่ในภาษาที่เข้าใจง่าย (2) จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่เพื่อให้ข้อสังเกตและข้อกังวลใจส่งถึงหน่วยงานเจ้าของโครงการโดยตรง และ (3) การพัฒนาเว็บไซต์ COST Thailand และสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นช่องทางหลักในการเปิดเผยข้อมูลตามมาตรฐานสากลและสร้างการรับรู้แก่ภาคประชาชน

         2. การพัฒนาระบบข้อมูลเปิดด้านการจัดซื้อจัดจ้าง

                  – การนำเสนอโครงการปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (Open Data) เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานตรวจสอบสามารถเข้าถึงข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
                  – แนวทางการดำเนินงาน ได้แก่ (1) ปรับปรุงระบบ e-GP ให้รองรับการค้นหาโครงการหน้าเว็บไซต์ที่สะดวกและครบถ้วนยิ่งขึ้น (2) พัฒนาการเชื่อมโยงข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างตามมาตรฐานสากล Open Contracting Data Standard (OCDS) เพื่อให้หน่วยงานภายนอกและประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบและรวดเร็ว และ (3) ปรับปรุงการให้บริการเชื่อมโยงข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างเพื่อให้บริการหน่วยงานภายนอก

         3. ความสอดคล้องกับมาตรฐาน OGP และความท้าทายในการดำเนินการ

                  – ทั้งสองโครงการมุ่งเน้นการทำงานแบบ Multi-Stakeholders Working โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่โปร่งใสและตรวจสอบได้
                  – การเปิดเผยข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอยู่ระหว่างดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐาน OCDS ครอบคลุมตั้งแต่การวางแผน การประกวดราคา การทำสัญญา จนถึงการส่งมอบงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความโปร่งใส และการวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น

         Next Step: กรมบัญชีกลางจะดำเนินการปรับปรุงรายละเอียดโครงการในแบบฟอร์ม OGP เพื่อเสนอต่อสำนักงาน ก.พ.ร. และบรรจุเข้าสู่ร่างแผนปฏิบัติการแห่งชาติ (NAP) ระยะปี 2027-2030 เพื่อขับเคลื่อนภาครัฐระบบเปิดของประเทศไทยให้เป็นรูปธรรมตามมาตรฐาน OGP ต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ปุ่มตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สำนักงาน ก.พ.ร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สำนักงาน ก.พ.ร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้งาน (Performance Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้ ก.พ.ร. ทราบถึงการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของ ก.พ.ร. รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่น ๆ ก.พ.ร. ยังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานมากขึ้น ถึงแม้ว่า ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ ก.พ.ร. ไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้

  • คุกกี้เพื่อการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

    คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ก.พ.ร. ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ ก.พ.ร. แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน

บันทึกการตั้งค่า